20 Sep

Căn hộ cũ tăng giá ‘ăn theo’ dự án mới

“Ăn theo” bảng giá của những dự án đang thực thi cùng địa điểm, giá bán thứ cấp của nhiều căn hộ thuộc dự án chung cư hiện diện trên địa bàn Tp.HCM tăng từ 100-200 triệu/căn.

chào bán lại thành công một căn hộ 80m2 ngụ tại cung cư Flamington với giá gần 3,7 tỷ, chị Thu Hà, chủ căn hộ chốt lời hơn 300 triệu. “Lúc đầu tôi chỉ tính đề ra mức định giá bằng với giá mua vào là 3,5 tỷ, nhưng tìm hiểu một số ít dự án đang thực hiện quanh đó, thấy giá bán thô đã là 3,7 – 3,8 tỷ/căn cùng diện tích nên mình quyết định nâng giá bán theo”… Trường hợp này sẽ không phải là ngoại lệ khi mới gần đây, các căn đang rao bán tọa lạc chung cư Flamington đã tăng giá bán trên thị trường thứ cấp. lý do là vì chủ các căn hộ ăn theo bảng giá của những dự án lân cận. Cụ thể khu này sở hữu dự án The Park Avenue của Novaland đang chào bán với giá rẻ nhất cũng từ 40-45 triệu/m2 riêng với căn hộ chưa hoàn thành.

Tương tự, GĐ anh Bảo, chủ một căn hộ 1 phòng ngủ, diện tích quy hoạnh 54m2 tại dự án Hưng Phát Star cũng vừa bán ra với giá 1,3 tỷ/căn, tăng 150 triệu so với giá thời gian mua vào. Anh Bảo cho biết thêm, mức tăng này ít hơn thật nhiều nếu khi đối chiếu với giá bán các căn cùng diện tích quy hoạnh thuộc dự án đang xúc tiến quanh khu vực Q.7 và Nhà Bè. Theo đó, hầu hết các dự án trung cấp diện tích 54m2 xúc tiến gần đây có mức giá bán theo quy trình đã là 1,2-1,4 tỷ. Vì vậy, dù mới rao bán, căn hộ của anh Bảo đã được rất nhiều người mua căn nhà liên hệ. Những căn diện tích 62-80m2 đang rao bán trong dự án hiện cũng tăng từ 150-200 triệu/căn so với giá bán đợt cuối CĐT đưa ra.

khi đối chiếu với các địa điểm còn sót lại, khu Đông hiện đang là địa bàn có không ít dự án mới triển khai. Đáng quan tâm, giá cả nhà đất sơ cấp địa điểm này hầu hết đều tăng ít nhất 10% sau mỗi năm. Dự án mới cao hơn nữa dự án cũ từ 1-2 triệu/m2. Nhờ vậy mà giá thứ cấp nhiều dự án rao bán lại cũng sẽ được thể tăng theo. Đơn cử, giá mua vào của căn hộ La Astoria, nằm trên tuyến phố Nguyễn Duy Trinh, quận 2 được giao dịch trên thị phần cách đây một năm là 20 triệu/m2. hiện giờ nhiều gia chủ rao bán lại với giá từ 22 triệu/m2. Lý do là loạt dự án căn hộ cùng loại hình đang triển khai gần vị trí này hiện nay có mức giá nhỏ nhất cũng từ 20-25 triệu/m2.


Theo giới chuyên môn, xu thế tăng giá căn hộ không riêng gì dựa vào vị trí, mà các yếu tố
chất lượng, tiện ích, Thương Mại & Dịch Vụ cũng giữ vai trò quan trọng. Ảnh: Phương Uyên


Một dự án khác là Citisoho Cát Lái, quận 2 của Kiến Á Group đang được rao bán lại với giá cả tăng từ 50-100 triệu/căn so với giá bán cách đó 1 năm. Các căn hộ tại chỗ này  sở hữu diện tích từ 57-60 m2, giá thanh toán giao dịch thứ cấp thời điểm cuối 2016 là 1,1-1,15 tỷ/căn nay đã tăng lên 1,2-1,25 tỷ/căn. Một người tiêu dùng giao dịch thâu tóm về dự án này cho biết, giá tăng đa số là do quỹ đất quanh đây ngày càng hạn chế, các dự án chiếm giữ quỹ đất đẹp đều lấm tấm tăng giá căn hộ lên mức 1,3-1,5 tỷ/căn. Với mức định giá tầm 1,2 tỷ đồng chỉ mua được những căn diện tích quy hoạnh nhỏ. Việc dự án mới tăng giá khiến cho khá nhiều chủ hộ cũng đồng loạt tăng theo do thấy giao dịch thuận lợi, nhu cầu mua cao.

ngụ tại dự án The Art ngụ tại trên đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9, căn hộ 2 PN, diện tích 55-60m2 có mức giá bán 1,1 tỷ vnđ tiến độ đầu. bây giờ các thanh toán giao dịch thứ cấp đã thực thi thành công xuất sắc chênh lệch bình quân 200 triệu đồng. Ngoài Lý do dự án sắp hoàn thiện chuyển nhượng bàn giao, việc dự án Jamila Khang Điền, Hausneo triển khai gần đó có giá từ 1,3-1,5 tỷ/căn 55-68m2 cũng khiến cho khá nhiều chủ đầu tư của dự án tăng giá bán ra.

hoặc như là dự án City Gate Towers, quận 8, nằm trên trục Đại lộ Võ Văn Kiệt, nhiều gia chủ cũng tăng giá thanh toán giao dịch chênh lệch từ 70-100 triệu/căn nhờ vào loạt dự án mới cùng nằm trên tuyến đại lộ này tăng giá sơ cấp từ 10-15 % chỉ sau một năm. Căn hộ Phú Hoàng Anh tăng giá thứ cấp lên nhanh đạt gần 70 triệu/căn nhờ “ăn theo” giá bán của dự án Kenton Node cận kề liền kề. Giá thứ cấp chung cư  Bàu Cát cũng tăng gần trăm triệu đồng do bảng giá bán chung của dự án Centa Park địa điểm này hiện thời khá cao. Tương tự, loạt chung cư trên tuyến Metro cũng tăng giá theo giá bán hiện hữu của nhiều dự án quanh đây.

Nhìn chung đa phần gia tốc tăng từ các dự án cũ vẫn ít hơn so với giá bán thuộc các dự án mới quanh đó, vì thế, sức mua vẫn rất tốt. Theo anh Phạm Thanh Hiến, môi giới tại SGD Phú Nhuận Real, các chung cư cũ vẫn có mức giá mềm hơn giá căn hộ đang thực thi từ 100-200 triệu/căn. trong lúc đó, vị trí những dự án này sở hữu khi thuận lợi và đẹp hơn, diện tích quy hoạnh rộng hơn nên được nhiều người mua ưa chuộng. Cũng theo anh Hiến, riêng ở sàn của anh hiện nhu yếu săn mua tại các chung cư hiện hữu còn cao hơn nữa sức mua tại các dự án mới.

nhìn nhận và đánh giá về xu hướng dịch chuyển giá bán thứ cấp của loạt dự án cũ trên địa bàn, ông Trần Trọng Tuyến, đại diện Công ty tư vấn bất động sản Vinh Phát cho rằng, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, việc nhà đầu tư, người tiêu dùng tăng giá bán thứ cấp khi giá nhà đất địa điểm có sự kiểm soát và điều chỉnh là điều bình thường. tuy vậy xu thế tăng giá “ăn theo” dự án mới không phải lúc nào cũng phù hợp. Chỉ những dự án tập trung ở các xung quanh vị trí tăng trưởng tốt, có thời gian sử dụng vào thời gian 5 năm trở về mới thu hút người mua thực. Theo ông Tuyến, hầu hết các dự án mới xúc tiến có thể đề ra mức định giá cao hơn nữa không riêng gì bởi yếu tố vị trí, mà còn nhờ việc góp vốn đầu tư vào chất lượng xây dựng, Thương Mại & Dịch Vụ sống, tiện ích đa dạng, khoảng không xanh… để sở hữu điểm mạnh hơn các dự án hiện diện cùng khu vực. Vì vậy, người mua căn nhà cũng cần được cân nhắc nhiều yếu tố chứ không riêng vị trí hay giá bán để đề ra quyết định nên mua chung cư hiện diện hay dự án mới.

>>>> Xem thêm :

Căn hộ Lavita Charm Bình Thái Thủ Đức

Căn hộ Lavida Plus quận 7

email